Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Giãn tĩnh mạch thừng tinh » Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì? Xin tư vấn bác sỹ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì? Xin tư vấn bác sỹ

Em năm nay 21 tuổi, tình cờ trong một lần đi khám sức khỏe định kì cùng gia đình, em phát hiện mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bác sỹ nói tình trạng bệnh của em mới ở giai đoạn đầu nên việc điều trị sẽ không quá phức tạp. Bố mẹ cũng thường xuyên động viên, nói rằng bệnh này bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên, em vẫn cảm thấy rất lo lắng. Em rất muốn biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì? Bệnh này có nguy hiểm không? Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

Tuấn A (Quận 10, TPHCM)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã nhận được câu hỏi của bạn và cảm ơn vì sự tin tưởng mà bạn đã dành cho phòng khám của chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Trước hết, về vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì?

Bệnh lý này là một trong những thương tổn bẩm sinh, xảy ra ở nam giới. Nói một cách rõ ràng hơn thì đây là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Thường thì giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn trái với tỷ lệ xảy ra là 80%. Bệnh là nguyên nhân gây ra từ 15- 25 % các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75- 81% vô sinh nam thứ phát.

Nguyên nhân gây lên giãn tĩnh mạch thừng tinh

Được biết nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược dòng máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, hậu quả là sự giãn các tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi ngoằn ngoèo hình dây leo.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hầu như không có triệu chứng. Bệnh nhân thỉnh thoảng có thể thấy có cơn đau nhẹ ở vùng bìu. Cảm giác đau này nặng hơn vào buổi tối và khi di chuyển nhiều, làm việc nặng. Thường bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kì, khám vô sinh. Do đó việc bạn phát hiện ra bệnh kịp thời là điều cần thiết.

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào

Để điều trị bệnh của bạn, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp cụ thể. Mặc dù phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là phương pháp điều trị hiệu quả song các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết không phải bệnh nhân nào cũng cần phẫu thuật. Việc bệnh nhân cần làm đó là phối hợp với bác sỹ để theo dõi bệnh. Nếu bệnh không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản thì không nhất thiết phải điều trị.

Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan vì giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể khiến bạn phải đối diện với nguy cơ vô sinh do sự suy giảm của chất lượng và số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, nó còn là nguyên nhân gây suy giảm chức năng tình dục ở nam giới.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM từ lâu đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín, được nhiều người tin tưởng. Bằng sự chuyên nghiệp của môi trường y tế hiện đại và trình độ chuyên môn giỏi của bác sỹ chuyên khoa, nhiều bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh đã được điều trị, khắc phục hiệu quả. Bởi vậy bạn không nên lo lắng quá, nếu muốn biết thêm thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị bệnh gì, bạn nên trực tiếp tới gặp các bác sỹ chuyên khoa của chúng tôi để được giải đáp và thăm khám chính xác tình trạng bệnh của mình.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Nguồn: http://suckhoenguoiviet.vn/

Rate this post