Home » Phụ Khoa » Bệnh lý kinh nguyệt » Kinh nguyệt không đều » Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở chị em

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở chị em

Nếu như nữ giới khi mới bước vào tuổi dậy thì có kinh nguyệt không đều trong quãng thời gian từ 1-2 năm đầu tiên là điều bình thường thì khi vượt qua ngưỡng thời gian này, đó lại là dấu hiệu của bệnh lý chị em cần hết sức đề phòng.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở chị em

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở chị em

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều cũng vô cùng phức tạp chứ không đơn giản như chị em vẫn lầm tưởng. Xác định chính xác tác nhân gây bệnh không chỉ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn mà còn tầm soát nguy hại của bệnh.
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên do sự thay đổi giải phẫu và sinh lý bình thường khi nữ giới bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Một kỳ “nguyệt san” thường kéo dài 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày.
Tuy nhiên, không phải bất cứ chu kỳ kinh nguyệt của ai cũng giống nhau. Trong một số trường hợp, do nhiều nguyên nhân tác động mà nữ giới rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đều với những biểu hiện thường gặp như: Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài lâu ngày, hoặc kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần suất quá ít.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới khá phong phú, tập trung ở những nguyên nhân chính sau đây:
– Mất cân bằng về hormone: Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
– Suy dinh dưỡng: Những người suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn nội tiết estrogen, rối loạn phóng noãn từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
– Ảnh hưởng của thuốc: Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone, làm ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố.
– Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều (vận động viên thể thao) dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
– Tuyến giáp hoạt động kém: Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và làm mất kinh.
– Căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Yếu tố tâm lý chi phối khá nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài kiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và gây ra kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang,…Do đó, chị em không nên có tâm lý chủ quan, e ngại mà nên sớm đến phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh nói riêng và các cơ sở y tế chuyên khoa nói chung khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

Nguồn: http://suckhoenguoiviet.vn/

Rate this post

Tags: