Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Giãn tĩnh mạch thừng tinh » Nguyên nhân giãn mạch thừng tinh

Nguyên nhân giãn mạch thừng tinh

Một số nghiên cứu cho thấy, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới, thậm chí có thể gây ra hiếm muộn nhưng cũng còn một số ý kiến cho rằng, giãn tĩnh mạch thùng tinh không phải là nguyên nhân gây vô sinh cho cánh mày râu. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn gây ra rất nhiều lo lắng cho người bệnh.

nguyen-nhan-gay-gian-mach-thung-tinh

Trường hợp anh Đặng Văn H. (Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: tình cờ trong lần đi khám sức khoẻ định kỳ ở cơ quan, tôi bị nghi mắc giãn tĩnh mắc thừng tinh. Tôi chưa có gia đình, mà nghe nói bệnh này có thể gây vô sinh nên tôi lo lắm. Nếu đúng thế thật chắc tôi không dám tiếp tục tiến tới với bạn gái. Tuy nhiên, tôi cũng có một thắc mắc nhỏ đó là tôi vốn vẫn rất khoẻ mạnh, trước giờ cũng không thấy bất thường gì, hơn nữa tôi cũng rất chú ý trong việc vệ sinh cũng như sinh hoạt tình dục điều độ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với tôi thật sự bất ngờ. Tôi không thể tin là mình mắc bệnh. Vậy nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Tới Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, được biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là bệnh hiếm gặp. Đây là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn có biểu hiện giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo một cách bất thường. Điều này chủ yếu xảy ra ở bên trái.

Bệnh khá nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới khả năng làm cha của cánh mày râu và theo thống kê có khoảng 15% nam giới vô sinh hiếm muộn có liên quan tới bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh (thống kê của tổ chức Y tế Thế giới). Tuy nhiên, mức độ nguy hiếm của bệnh còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và độ tuổi của bệnh nhân.

Trường hợp của anh H và nhiều nam giới khác, nếu đã phát hiện bệnh hoặc nghi ngờ có bệnh nên nhanh chóng tới khám tại những cơ sở y tế uy tín để xách định bệnh cũng như có những điều trị kịp thời.

Còn về vấn đề nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bác sĩ cho biết, cho tới nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là cơ chế gây tổn thương tinh hoàn ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, một số những yếu tố nguy cơ có liên quan tới bệnh thường được nhắc tới như:

+ Do việc tăng nhiệt độ ở vùng bìu. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

+ Sự trào ngược các chất chuyển hoá từ tuyến thượng thận đến thận vào tĩnh mạch, ứ đọng máu tĩnh mạch,… cũng là vấn đề được quan tâm vì có liên quan tới giãn tĩnh mạch thừng tinh.

+ Cũng có một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh là do bẩm sinh. Tuy nhiên, thường bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh ở giai đoạn trưởng thành.

Trên đây là một số những yếu tố nguy cơ có thể xem như nguyên nhân dẫn tới bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Cánh mày râu được khuyến cáo, nên tránh mặc quần chật, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh gây ra việc tăng nhiệt độ ở bìu, ảnh hưởng tới tinh hoàn… Nếu có cảm giác nặng hay khó chịu ở vùng bìu, hãy tìm gặp các bác sĩ để đượcc khám sớm.

Nguồn: http://suckhoenguoiviet.vn/

Rate this post