Home » Nam Khoa » Bệnh lý tuyến tiền liệt » Viêm tuyến tiền liệt » Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nếu như bệnh phì đại tuyến tiền liệt chỉ xảy ra ở nam giới trung tuổi thì riêng với bệnh lý viêm tuyến tiền liệt, đối tượng mắc bệnh lại mở rộng hơn, từ 18- 45 tuổi. Có thể nói rằng đối tượng mắc bệnh là những người đang ở trong quãng thời gian mạnh khỏe nhất, chưa kể tới việc phải làm tròn nghĩa vụ duy trì nòi giống. Viêm tuyến tiền liệt tuy rằng chỉ là một viêm nhiễm thông thường nhưng lại gây ra những nguy hại không hề nhỏ. Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt nếu nắm rõ nam giới sẽ hiểu hơn về bệnh cũng như biết cách phòng tránh sao cho hiệu quả.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt là đầu mối quan trọng giúp bác sĩ xác định chính xác tác nhân gây bệnh là gì để từ đó đưa ra phương hướng điều trị tương ứng. Mỗi người là một cá thể độc lập, môi trường sống khác nhau, những nguy hại tác động không giống nhau do đó nói về nguyên nhân là vô vàn. Tuy nhiên, triệu chứng điển hình nhất khi nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt đó là: Tiểu nhiều lần, tiểu gấp, có cảm giác tiểu đau, một số người có thể kèm theo sốt, hơi thấy khó chịu ở vùng bụng dưới thậm chí là đau vùng thắt lưng…

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt theo bác sĩ chuyên khoa người nước ngoài Hà Văn Hương hiện đang công tác tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh bao gồm những nhóm chính được nêu ra sau đây.

– Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng do quan hệ tình dục không an toàn gây nên. Nam giới cũng có thể nhiễm trùng qua đường máu tuy nhiên tỷ lệ này rất ít, chưa tới 1%. Những biến chứng mà bệnh gây ra có thể kể đến đó là: bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính, áp xe tuyến tiền liệt…..

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn:

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính phần lớn do nhiễm khuẩn lan từ dưới lên. Các loại vi khuẩn gây bệnh điển hình nhất là E.coli, bên cạnh đó còn có các loại vi khuẩn khác hiếm gặp hơn như: Chlamydia, vi khuẩn gonocoque và lậu… Trường hợp mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường phát hiện thông qua dấu hiệu viêm kéo dài kèm theo những cơn đau từng đợt và ngắt quãng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn sẽ gây nên tình trạng tiểu khó vì cổ bàng quang xơ cứng, một số trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng hoại tử và vôi hóa tuyến tiền liệt ở vùng viêm nhiễm, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh chiếm tỷ lệ mắc phải cao và phổ biến nhất trong tổng số các bệnh lý về tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh là yếu tố khó khăn và quan trọng nhất. Nam giới không thể tự mình thực hiện điều này mà bắt buộc phải nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh luôn là một địa chỉ chữa viêm tuyến tiền liệt nói riêng cũng như các bệnh lý nam khoa nói riêng chất lượng. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những dịch vụ do phòng khám đưa ra sẽ làm hài lòng ngay cả với những người bệnh khó tính nhất.

Rate this post