Home » Phụ Khoa » Phá thai » Phá thai an toàn » Phá thai đã lớn có phá được không?

Phá thai đã lớn có phá được không?

Hỏi: Chào bác sĩ,
Tôi 33 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi đã có gia đình và mới sinh một cháu gái. Tuy nhiên, do chủ quan ở thời kỳ sau sinh nên hiện tại tôi đang mang thai tuần thứ 13 (tôi đã đi siêu âm). Do điều kiện gia đình tôi chưa thể sinh cháu thứ hai nên vợ chồng tôi có ý định phá thai. Xin hỏi bác sĩ, cái thai của tôi đã lớn như vậy rồi có thể phá được không?
Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

lo lắng khi có thai ngoài ý muốn

lo lắng khi có thai ngoài ý muốn

Trả lời:
Chào bạn,
Bạn đã đi siêu âm và kết quả là bạn đang mang thai tuần thứ 13. Đối với thai 13 – 18 tuần, có thể áp dụng biện pháp phá thai an toàn là nong và gắp.

Đây là phương pháp đình chỉ thai nghén sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ áp dụng cho những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn với tuổi thai từ tuần 13 đến hết tuần thứ 18. Phương pháp này dùng cả thuốc và dụng cụ y tế để chấm dứt thai nghén.

Phá thai bằng phương pháp nong và gặp phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật thành thạo, môi trường thực hiện thủ thuật cũng phải đảm bảo vô trùng. Điều này không những giúp thủ thuật đạt kết quả cao mà còn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tai biến có thể xảy ra.

Vợ chồng bạn nên bàn bạc kỹ, nếu đã quyết định phá thai thì nên lựa chọn cơ sở y tế tin cậy để khám, siêu âm xác định chính xác tuổi thai. Căn cứ vào độ tuổi của thai nhi, sức khoẻ của thai phụ cũng như mong muốn của bạn, các bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn biện pháp phá thai phù hợp.

Nhớ không nên tới những cơ sở y tế không đáng tin cậy hay tự ý mua thuốc hoặc áp dụng các biện pháp dân gian để phá thai mà không hỏi ý kiến các bác sĩ. Những điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến bạn gặp nhiều rắc rối, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng thai phụ.

Thai càng nhỏ thì việc phá thai càng an toàn và ít biến chứng. Vì thế, hãy có quyết định sớm bạn nhé.

Rate this post