Home » Phụ Khoa » Bệnh lý kinh nguyệt » Kinh nguyệt không đều » Phòng tránh kinh nguyệt không đều

Phòng tránh kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều rất dễ gặp phải ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, bất cứ tác nhân nào cũng có thể gây nên tình trạng này, từ bệnh lý phụ khoa, vấn đề tâm lý cho tới những thói quen không tốt trong sinh hoạt. Có rất nhiều biện pháp giúp phòng tránh kinh nguyệt không đều đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Mệt mỏi khi kinh nguyệt ra ít

Mệt mỏi khi kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì (trở thành thiếu nữ). Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường với biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Nữ giới ở độ tuổi từ 11- 18 tuổi khi có kinh nguyệt đôi khi sẽ phải đối mặt với một số lo lắng như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, màu sắc kinh nguyệt thay đổi,…

Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân từ yếu tố chủ quan lẫn khách quan tác động mà chu kì kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều chủ yếu là do thay đổi hormon nội tiết tố nữ vào lứa tuổi dậy thì, các sự thay đổi mới bắt đầu và đang dần hoàn thiện nên chưa ổn định khiến cho chu kì kinh nguyệt bị gián đoạn. Để có thể khắc phục tình trạng trên, bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minhcó một số lời khuyên dành để phòng tránh kinh nguyệt không đều cho chị em như sau:

– Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày: ăn đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cân đối, tránh dùng các chất kích thích, bổ sung nhiều rau và hoa quả tươi. – Luôn có tâm trạng và tinh thần thoải mái trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày – Tránh vận động quá mạnh như chạy, nhảy hay mang vác đồ quá nặng.

– Không nên thực hiện chế độ giảm cân quá mức, vì thiếu chất cũng là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Với những bạn nữ mới có kinh nguyệt, trong 1-2 năm đầu tiên nếu kinh nguyệt không đều thì cũng không nên quá lo lắng. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt vẫn tiếp tục không ổn định trong thời gian dài, bạn gái nên đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được bác sĩ khám và tìm ra phương pháp khắc phục và điều trị phù hợp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1, TP HCM.

Nguồn: http://suckhoenguoiviet.vn/

Rate this post