Home » Nam Khoa » Bệnh lý tinh hoàn » Viêm tinh hoàn » Viêm tinh hoàn có bị gây vô sinh ?

Viêm tinh hoàn có bị gây vô sinh ?

Hỏi:

Gửi bác sỹ Hà Văn Hương của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM. Cháu tên T.A, năm nay cháu 21 tuổi. Cách đây 2 năm cháu bị quai bị, do chủ quan nên khi đi khám, bác sỹ nói bệnh quai bị của cháu đã biến chứng gây viêm tinh hoàn bên trái. Thời gian đó cháu đã dùng thuốc điều trị và bệnh viêm tinh hoàn đã khỏi. Tuy nhiên, gần đây cháu có đọc nhiều thông tin về việc viêm tinh hoàn có thể dẫn tới vô sinh nên khá lo lắng. Xin hỏi bác sỹ, viêm tinh hoàn có gây vô sinh không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

T.A( hotuananhvn..@gmail.com)

BS-ha-van-huong

Viêm tinh hoàn có bị vô sinh

Trả lời:

Cháu thân mến,

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm khu trú ở tinh hoàn, bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, nhưng phổ biến nhất vẫn là viêm tinh hoàn bên trái. Và biến chứng của viêm tinh hoàn sau khi bị quai bị cũng là một tình trạng thường gặp.

Quai bị là một bệnh lý toàn thân, cấp tính do virut gây nên và rất dễ lây lan, với biểu hiện rõ nhất là sốt và sưng một hoặc cả hai bên tuyến mang tai. Thông thường người bệnh chỉ cảm thấy hơi đau song cũng có trường hợp đau nặng không ăn uống được. Cho nên nam giới thường chủ quan không đi khám chữa sớm. Bình thường quai bị có diễn biến lành tính nhưng cũng có không ít nam giới ở độ tuổi dậy thì gặp phải biến chứng viêm tinh hoàn.

Khi đó người bệnh cần chú ý bởi quai bị kèm viêm tinh hoàn có nhiều khả năng dẫn tới vô sinh, nhất là khi bị viêm cả 2 bên tinh hoàn. Biểu hiện của người bệnh thường là đau tinh hoàn và có thể sưng to gấp 3 – 4 lần bình thường. Thường thì sưng 1 bên, cũng có thể sưng 2 bên. Tình trạng này kéo dài khoảng vài ngày thì giảm bớt.Nhưng cũng có thể diễn biến gây teo tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời. Lúc này khả năng vô sinh là rất cao.

Do vậy có thể thấy viêm tinh hoàn chỉ gây vô sinh nếu như người bệnh phát hiện muộn và điều trị không đúng hướng. Còn đối với trường hợp của cháu, cháu đã điều trị khỏi bệnh viêm tinh hoàn bên trái kịp thời nên không cần quá lo lắng. Hiện tại chỉ cần sức khỏe tình dục của cháu bình thường, tinh hoàn không bị sưng đau, dương vật sinh hoạt bình thường thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngoài ra để sức khỏe sinh sản luôn khỏe mạnh và an toàn, bác sỹ Hà Văn Hương khuyên rằng, cháu nên chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ “cậu nhỏ”, nếu đã có quan hệ tình dục thì nên quan hệ điều độ, lành mạnh, chung thủy, chú ý vận động thể thao thường xuyên cũng như bổ sung dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng, hạn chế khả năng viêm nhiễm.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn gì về việc bệnh viêm tinh hoàn có gây vô sinh không hoặc các bệnh lý nam khoa khác, cháu có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được tư vấn giải đáp rõ hơn. Phòng khám luôn có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp cháu có những thông tin bổ ích.

Chúc cháu luôn vui khỏe.

Rate this post

Tags: